Social Icons

Thứ Sáu, 25 tháng 3, 2016

Điều trị lạc nội mạc tử cung ở buồng trứng u biến chứng

Chứng lạc nội mạc tử cung ở buồng trứng thường gặp ở phụ nữ có thể biến chứng u nang buồng trứng dạng lạc nội mạc tử cung ở trái hay phải hay xảy ra ở trong độ tuổi sinh sản rất nguy hiểm có thể gây vô sinh.Nang lạc nội mạc tử cung buồng trứng nguyên nhân 

Nội mạc tử cung là lớp lót bên trong tử cung, thường bong ra khi hành kinh và được tái tạo khi sạch kinh. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp máu kinh có lẫn những nội mạc tử cung bong ra thành mảng nhỏ bị chảy ngược và đọng lại ống dẫn trứng, bàng quang, trực tràng, buồng trứng thì được gọi là lạc nội mạc tử cung. Những nguyên nhân gây nang lạc nội mạc tử cung buồng trứng được xác định do:

–  Trong những ngày nguyệt sang, cổ tử cung đóng kín nên khi tử cung co bóp máu kinh không thể thoát ra ngoài âm đạo mà bị chảy ngược lại.

–  Quan hệ tình dục trong những ngày kinh nguyệt nên máu kinh bị dương vật đẩy ngược vào bên trong gây lạc nội mạc tử cung.

–  Bệnh này cũng có thể xuất phát từ yếu tố di truyển hoặc dị sản bẩm sinh.

Xem thêm:Nhận biết sớm lạc nội mạc tử cung ở buồng trứng

Lạc nội mạc tử cung là một trong số bệnh gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe sinh sản khiến chị em vô cùng lo lắng. Cần nắm được những dấu hiệu nhận biết sớm sau đây để thăm khám và điều trị kịp thời:

–  Thừa cân, béo phì: Với những trường hợp có lượng mỡ dư thừa tích tụ lớn có thể làm tăng estrogen trong máu, dẫn đến mất cân bằng nội tiết tố và chi phối đến dòng chảy kinh nguyệt. Mặt khác, lượng nội mạc tử cung cũng tăng lên nên khả năng lạc nội mạc tử cung cũng dễ xảy ra hơn.

–  Rối loạn kinh nguyệt: Những biểu hiện bất thường như hành kinh quá sớm hoặc quá muộn, chu kỳ kinh thất thường, số lượng máu kinh quá ít hoặc quá nhiều, đau bụng dữ dội trong những ngày nguyệt san, kinh nguyệt màu đen, vón cục đều có thể là tín hiệu thông báo bạn đang gặp phải bệnh lý lạc nội mạc tử cung.

–  Hiện tượng rong kinh kéo dài sang những ngày tiếp theo hoặc cả tuần tiếp theo.

–  Đau khi giao hợp, đau mỗi lần đại tiện…

Điều trị lạc nội mạc tử cung ở buồng trứng

Bệnh lạc nội mạc tử cung có khuynh hướng nặng lên và gây biến chứng vô sinh nếu không theo dõi và điều trị kịp thời. Mục tiêu điều trị là loại trừ những tổn thương lạc nội mạc và quan trọng hơn là điều trị các triệu chứng, ngăn ngừa tái phát và bảo tồn khả năng sinh sản. Hiện nay, có 2 phương pháp điều trị phổ biến là điều trị nội tiết và phẫu thuật. Trong điều trị nội tiết, bác sĩ sẽ cho dùng các loại thuốc tạm ngừng kinh, thuốc tránh thai để buồng trứng nghỉ ngơi. Khi người bệnh quá đau thì có thể phối hợp sử dụng loại thuốc đối kháng. Còn với phương pháp phẫu thuật được chia thành các nhóm:

–  Đối với người bệnh trẻ tuổi, cần giữ gìn cơ quan sinh sản: có thể tiến hành bóc tách lạc nội mạc tử cung. Phương pháp này tương đối đơn giản, bệnh nhân có thể sớm tranh thủ mang thai.

–  Đối với những người không còn nhu cầu sinh con: Có thể tiến hành cắt bỏ toàn bộ tử cung cho đến buồng trứng và giữ lại một phần buồng trứng. Sau đó, bệnh nhân uống thêm thuốc trị bệnh.

–  Đối với phụ nữ ở giai đoạn tiền mãn kinh: Có thể cắt bỏ toàn bộ tử cung, buồng trứng, ống dẫn trứng và những vùng bị lây nhiễm bệnh để triệt tận gốc bệnh.


Hy vọng với những chia sẻ về u lạc nội mạc tử cung buồng trứng ở bài viết trên . Giúp các chị em hiểu được căn bệnh nguy hiểm này!!!

Chúc các bạn sức khỏe!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

 

Sample text

Sample Text

Sample Text

 
Blogger Templates